วศ.บ. วิศวกรรมอาหาร 

เพื่อผลิตบัณฑิตออกไปเป็นวิศวกรอาหาร พร้อมใบประกอบวิชาชีพควบคุมสาขา วิศวกรรมเครื่องกล สามารถทำหน้าที่ออกแบบ ติดตั้ง วางแผนการผลิต ในโรงงานอาหารและอุตสาหกรรมต่าง ๆ เช่น อุตสาหกรรมห้องเย็น อุตสาหกรรมอาหาร อุตสาหกรรมยา วิศวกรฝ่ายขาย รับราชการในหน่วยงานของรัฐหรือเป็นผู้ประกอบการ

ชื่อหลักสูตร

  • ภาษาไทย:                  หลักสูตรวิศวกรรมศาสตรบัณฑิต  สาขาวิชาวิศวกรรมอาหาร
  • ภาษาอังกฤษ:              Bachelor of Engineering Program in Food Engineering

ชื่อปริญญาและสาขาวิชา

  • ชื่อเต็ม (ไทย):              วิศวกรรมศาสตรบัณฑิต (วิศวกรรมอาหาร)
  • ชื่อย่อ (ไทย):               วศ.บ. (วิศวกรรมอาหาร)
  • ชื่อเต็ม (อังกฤษ):         Bachelor of Engineering (Food Engineering)
  • ชื่อย่อ (อังกฤษ):           B.Eng. (Food Engineering)

ปรัชญา

หลักสูตรมุ่งเน้นการผลิตบัณฑิตให้มีความรู้ ความสามารถทั้งด้านทฤษฎีและปฏิบัติ ประกอบกับมีคุณธรรมจริยธรรม และมีทักษะความชำนาญด้านวิชาชีพ รวมทั้งมีสมรรถนะในการนำนวัตกรรมและเทคโนโลยีมาใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร เพื่อตอบสนองต่อผู้ใช้บัณฑิตอย่างมีศักยภาพ

หลักสูตร

  • จำนวนหน่วยกิต รวมตลอดหลักสูตร   149  หน่วยกิต
  • โครงสร้างหลักสูตร
  • หมวดวิชาศึกษาทั่วไป 30 หน่วยกิต
  1. 1 กลุ่มคุณค่าแห่งชีวิตและหน้าที่พลเมือง 7 หน่วยกิต
  • สังคมศาสตร์ 3 หน่วยกิต
  • มนุษย์ศาสตร์ 3 หน่วยกิต
  • พลศึกษาและนันทนาการ 1 หน่วยกิต
  1. 2 กลุ่มภาษาและการสื่อสาร 12 หน่วยกิต
  • ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร 6 หน่วยกิต
  • ภาษาเพิ่มเติม 6 หน่วยกิต
  1. 3 กลุ่มวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและนวัตกรรม 6 หน่วยกิต
  • เทคโนโลยีสารสนเทศ 3 หน่วยกิต
  • วิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ และนวัตกรรม 3 หน่วยกิต
  1. 4 กลุ่มบูรณาการและศาสตร์ผู้ประกอบการ 5 หน่วยกิต
  • บูรณาการและศาสตร์ผู้ประกอบการ 5 หน่วยกิต