วศ.บ. วิศวกรรมอาหาร
เพื่อผลิตบัณฑิตออกไปเป็นวิศวกรอาหาร พร้อมใบประกอบวิชาชีพควบคุมสาขา วิศวกรรมเครื่องกล สามารถทำหน้าที่ออกแบบ ติดตั้ง วางแผนการผลิต ในโรงงานอาหารและอุตสาหกรรมต่าง ๆ เช่น อุตสาหกรรมห้องเย็น อุตสาหกรรมอาหาร อุตสาหกรรมยา วิศวกรฝ่ายขาย รับราชการในหน่วยงานของรัฐหรือเป็นผู้ประกอบการ
ชื่อหลักสูตร
- ภาษาไทย: หลักสูตรวิศวกรรมศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิศวกรรมอาหาร
- ภาษาอังกฤษ: Bachelor of Engineering Program in Food Engineering
ชื่อปริญญาและสาขาวิชา
- ชื่อเต็ม (ไทย): วิศวกรรมศาสตรบัณฑิต (วิศวกรรมอาหาร)
- ชื่อย่อ (ไทย): วศ.บ. (วิศวกรรมอาหาร)
- ชื่อเต็ม (อังกฤษ): Bachelor of Engineering (Food Engineering)
- ชื่อย่อ (อังกฤษ): B.Eng. (Food Engineering)
ปรัชญา
หลักสูตรมุ่งเน้นการผลิตบัณฑิตให้มีความรู้ ความสามารถทั้งด้านทฤษฎีและปฏิบัติ ประกอบกับมีคุณธรรมจริยธรรม และมีทักษะความชำนาญด้านวิชาชีพ รวมทั้งมีสมรรถนะในการนำนวัตกรรมและเทคโนโลยีมาใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร เพื่อตอบสนองต่อผู้ใช้บัณฑิตอย่างมีศักยภาพ
หลักสูตร
- จำนวนหน่วยกิต รวมตลอดหลักสูตร 149 หน่วยกิต
- โครงสร้างหลักสูตร
- หมวดวิชาศึกษาทั่วไป 30 หน่วยกิต
- 1 กลุ่มคุณค่าแห่งชีวิตและหน้าที่พลเมือง 7 หน่วยกิต
- สังคมศาสตร์ 3 หน่วยกิต
- มนุษย์ศาสตร์ 3 หน่วยกิต
- พลศึกษาและนันทนาการ 1 หน่วยกิต
- 2 กลุ่มภาษาและการสื่อสาร 12 หน่วยกิต
- ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร 6 หน่วยกิต
- ภาษาเพิ่มเติม 6 หน่วยกิต
- 3 กลุ่มวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและนวัตกรรม 6 หน่วยกิต
- เทคโนโลยีสารสนเทศ 3 หน่วยกิต
- วิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ และนวัตกรรม 3 หน่วยกิต
- 4 กลุ่มบูรณาการและศาสตร์ผู้ประกอบการ 5 หน่วยกิต
- บูรณาการและศาสตร์ผู้ประกอบการ 5 หน่วยกิต